Quy trình vệ sinh cho băng tải thực phẩm

03/03/2021

Quy trình vệ sinh cho băng tải thực phẩm

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm thì vấn đề an toàn, vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy quy trình vệ sinh cho băng tải thực phẩm diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Quy trình vệ sinh băng tải thực phẩm công nghiệp dùng trong chế biến

Băng tải chuyên dụng để hoạt động cho quy trình sản xuất thực phẩm như băng tải cá phi lê, băng tải hải sản,.. là những loại băng tải yêu cầu cao về an toàn vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn.

Băng tải phi lê các được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm thường tiếp xúc với các mặt hàng trực tiếp hoặc để đóng gói. Một số mảnh vụ thừa trong quá trình sản xuất nếu không được loại bỏ sẽ làm cho băng tải bị các loại vi khuẩn, nấm mốc có thể phát triển và gây ngộ độc hay các con bệnh truyền nhiễm cho các sản phẩm sau quy trình sản xuất.

Nếu không được làm sạch, khử trùng hàng ngày theo quy trình, các băng tải này sẽ làm nhiễm khuẩn và gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi chúng đi qua.

Để có thể vệ sinh băng tải thực phẩm có thể thực hiện theo 2 phương pháp sau:

- Phương pháp làm sạch thủ công: băng tải cấp thực phẩm có thể được làm sạch bằng tay bằng cách cạo, quét, chà, rửa, hút bụi,.. Mặc dù làm sạch thủ công tốn thời gian, nó đảm bảo rằng ngay cả hệ thống băng tải sẽ được làm sạch một cách có phương pháp.

- Phương pháp làm sạch bán tự động: băng tải được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm có thể được làm sạch bằng cách thực hiện các phương pháp tự động như hút bụi khô, phun rửa và rửa.

- Phương pháp làm sạch tự động: các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng quy trình vệ sinh, dọn dẹp tại chỗ ( CIP) để đảm bảo tự động làm sạch băng tải mà không cần tháo gỡ và lắp ráp.

Một hệ thống CIP được thiết kế tốt có khả năng làm sạch một phần của hệ thống băng tải, trong khi các bộ phận khác vẫn còn đang hoạt động.

Bên cạnh đó, các quy trình TFC cũng được sử dụng để làm sạch băng tải trong quá trình chế biến thịt, các.

Các dung dịch có thể sử dụng trong việc vệ sinh băng tải chế biến

Việc lựa chọn các chất làm sạch sẽ phụ thuộc vào thành phần làm sạch cũng như phương pháp thực hiện.

Thông thường, một số loại tẩy rửa axit, chất tẩy rửa trung tính, chất tẩy rửa kiềm và chất khử trung tính được sử dụng để làm sạch cho băng tải để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các chất axit làm sạch bao gồm axit nitric, axit photphoric, axit axetic, dung môi, chất hoạt động bề mặt và chất ức chế.

Các chất làm sạch trung tính được sử dụng để làm sạch bao gồm phốt phát, chất hoạt động bề mặt, peroxit và dung môi.

Nhiều loại chất tẩy rửa kiềm có sẵn để làm sạch băng tải thực phẩm bao gồm chất hoạt động bề mặt, hypochlorite , dung dịch xút và chất tạo phức.

Chất khử trùng được sử dụng để làm sạch băng tải bao gồm peroxit, hợp chất amoni quaternary (QAV), axit peracetic, aldehyd, rượu và Clorineioxide ClO2.

Làm sạch thường xuyên bằng cách sử dụng các dung dịch nói trên sẽ góp phần ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn truyền nhiễm cho thực phẩm

Thực hiện các phương pháp làm sạch, khử trùng để ngăn ngừa ô nhiễm chéo

Các loại băng tải dùng trong chế biến thực phẩm phải được thiết kế với loại chất liệu và quy trình riêng để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất. Thực hiện các chương trình làm sạch phù hợp để khử khuẩn cho băng tải.

Ngoài ra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải áp dụng quy trình thích hợp để làm sạch và khử trùng các thiết bị sản xuất để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình vệ sinh cho băng tải thực phẩm. Cosmovina hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về quy trình vệ sinh khắt khe của các loại băng tải sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến.

Hiện nay Cosmovina đang là đơn vị cung cấp các loại băng tải khác nhau để phục vụ trong nhiều lĩnh vực công nghiệp . Liên hệ ngay với chúng tôi nếu các bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp về các loại hình sản phẩm nhé!

XEM THÊM CÁC TIN TỨC KHÁC: 

10 lời khuyên để tận dụng tối đa công suất hoạt động của băng tải

Băng tải nghiêng có cấu tạo và ứng dụng như nào trong sản xuất, vận chuyển?


 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon