Băng tải nghiêng có cấu tạo và ứng dụng như nào trong sản xuất, vận chuyển?

01/03/2021

Băng tải nghiêng có cấu tạo và ứng dụng như nào trong sản xuất, vận chuyển?

Băng tải nghiêng là loại băng tải được ứng dụng phổ biến trong quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Nó thuộc số ít dòng băng tải có khả năng vận chuyển vật từ vị trí thấp lên cao. Vậy cấu tạo của băng tải nghiêng ra sao? Ứng dụng của băng tải nghiêng như nào trong vận chuyển, sản xuất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo cơ bản của băng tải nghiêng

Khung băng tải: thường được làm từ thép sơn tĩnh (thép hộp, thép chữ U,...). Đây là bộ phận quyết định chất lượng và giá trị của băng tải. Trong quá trình gia công, khung băng tải đòi hỏi phải có kết cấu vững chắc, độ bền cao.

Hệ thống thay đổi góc nghiêng: gồm cánh tay đỡ và cơ cấu nâng hạ để thay đổi góc nghiêng bằng tay hoặc tự động.

Mặt đỡ băng tải: thường làm bằng dây đai cao su, dây đai nhựa PVC hoặc con lăn băng tải.

Bánh xe: vòng bi bánh xe có kích thước và độ chịu lực tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Hệ thống điện: Bao gồm bộ điều khiển và động cơ. Công suất của động cơ đa dạng, phụ thuộc vào tải trọng của vật cần tải và khối lượng của băng tải. Bộ điều khiển có thể dùng biến tần hoặc speed controller.

Các loại băng tải nghiêng phổ biến hiện nay

Người ta phân loại băng tải nghiêng dựa theo cấu trúc và chức năng của băng tải. Dưới đây là một số loại băng tải nghiêng được sử dụng phổ biến trong hệ thống băng tải phục vụ sản xuất, vận chuyển.

1. Băng tải nghiêng di động

Là loại băng tải có bánh xe giúp di chuyển dễ dàng, thuận tiện trong phân xưởng. Chúng có thể làm việc linh động tại nhiều vị trí, không chiếm nhiều diện tích sử dụng.

2. Băng tải nghiêng cố định

Là loại băng tải được sử dụng tại 1 vị trí cố định trong phân xưởng. Đặc điểm là nó có khối lượng nặng, tải trọng lớn. Thường gặp ở vị trí cấp hàng lên container.

3. Băng tải nghiêng con lăn

Là loại băng tải nghiêng sử dụng dàn con lăn làm mặt đỡ băng tải. Đồng thời làm cơ cấu chuyển động. Loại băng tải này có khả năng chuyển hàng có khối lượng nhẹ, có thể tự động trượt xuống nhờ độ nghiêng của băng tải.

4. Băng tải nghiêng nâng hạ

Là loại băng tải được sử dụng phổ biến nhất. Người dùng có thể cấp hàng hóa lên xa hoặc ngược lại ở những độ cao tương ứng nhờ có cơ cấu cánh nâng hạ chắc chắn. Băng tải nâng hạ chuyển hàng lên xe được ưa chuộng bởi khả năng ứng dụng thực tiễn và có tính tùy biến cao.

Lợi ích chung khi sử dụng băng tải nghiêng

   -   Cho phép thay đổi góc nghiêng (băng tải nâng hạ) từ đó giúp hệ thống sản xuất, vận chuyển trở nên linh hoạt và tối ưu.

   -   Có thể lắp đặt tại nhiều vị trí, nhiều khu vực khác nhau trong phân xưởng.

   -   Độ bền cao nhờ kết cấu vững chắc.

   -   Giá thành tương đối rẻ, phù hợp để đầu tư.

   -   Khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất như vận chuyển hàng hóa, chế biến thực phẩm, sản xuất xi măng,...

Ứng dụng cụ thể của băng tải nghiêng trong vận chuyển, sản xuất

Băng tải nghiêng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, bánh kẹo, nông thủy hải sản,...

Băng tải nghiêng tham gia hệ thống sản xuất link kiện nhựa. Giúp tải sản phẩm lên xuống tại các vị trí có độ nghiêng nhất định, tiết kiệm thời gian, gia tăng hiệu quả sản xuất.

Băng tải nghiêng được sử dụng để tạo hiệu quả cho việc di chuyển hàng hóa, áp dụng cho từng khâu sản xuất để đảm bảo dây chuyền hoạt động liên tục.

XEM THÊM:

     -     TOP 5 loại băng tải được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp

     -     Cách vận hành hệ thống băng tải hiệu quả và an toàn

Cosmo VIệt Nam (Cosmovina) là đơn vị chuyên cung cấp, sản xuất, lắp đặt hệ thống băng tải, băng chuyền theo yêu cầu của khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu về một hệ thống băng tải chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 0932.488.998 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon