Hướng dẫn cách vận hành băng tải, băng chuyền an toàn, hiệu quả

24/02/2021

Hướng dẫn cách vận hành băng tải, băng chuyền an toàn, hiệu quả

Trong dây chuyền sản xuất hiện đại không thể thiếu thiết bị băng tải công nghiệp. Đây là một hệ thống vận hành đơn giản nhưng muốn đảm bảo an toàn và hiệu quả. Người dùng cần chú ý đến cách vận hành và nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Hôm nay, Cosmovina sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách vận hành băng tải cho hệ thống sản xuất nhé!

1. Kiểm tra trước khi vận hành hệ thống băng tải

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống băng tải nói riêng và hệ thống sản xuất nói chung, trước khi vận hành băng tải, chúng ta cần thực hiện một số bước như sau.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống:

Kiểm tra kỹ lưỡng các đai ốc, bulong đã chặt chẽ chưa. Nếu là băng tải ngoài trời thì cần bao che chúng lại để tránh tác động xấu của môi trường.

Kiểm tra dầu mỡ bôi trơn cho các khớp thủy lực, các ổ đỡ, hộp giảm tốc,...

Đảm bảo thiết bị an toàn được trang bị đầy đủ và hoạt động ổn định.

Đối trọng căng băng tải phải được treo tự do, không có vật cản trở. Với những hệ thống không dùng đối trọng mà căng băng sử dụng bằng vít me thì cần kiểm tra độ văng của băng tải xem chúng đã được đảm bảo chưa.

Kiểm tra an toàn cho người và thiết bị:

Kiểm tra trên dưới mặt băng xem có bị vật gì cản trở không. Kiểm tra có người đang làm việc hay không. Nếu đã an toàn và không có người làm việc thì mới khởi động máy.

Đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị an toàn. Kiểm tra hiệu lực của thiết bị an toàn như công tắc dừng khẩn cấp, các vị trí che chắn,...

Kiểm tra nguồn điện:

Đảm bảo nguồn điện cung cấp luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Công tắc hay thiết bị an toàn cần đảm bảo không bị tác động.

Đặt công tắc lựa chọn phương thức chạy máy bề “Automatic” (A).

XEM THÊM: Ứng dụng của băng chuyền trong công nghiệp

2. Cách vận hành băng tải, băng truyền an toàn

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn cho thiết bị. Người vận hành sẽ đóng tay dao khởi động từ để đưa băng tải vào chế độ làm việc.

Cách vận hàng băng tải không tải:

Bước 1: Đóng aptomat hoặc A FB tổng của cụm thiết bị phục vụ băng tải

Bước 2: Đóng tay dao khởi động từ điều khiển băng tải.

Bước 3: Bấm tín hiệu chạy băng tải từ 10 – 12 giây để thông báo cho mọi người xung quanh. Sau khi nhận được tín hiệu trả lời đảm bảo an toàn cho phép hệ thống chạy thì hãy ấn nút khởi động. Tiến hành cho chạy thử băng tải trong thời gian từ 3 – 5 phút để kiểm tra quan sát xem hệ thống đã ổn định, chắc chắn chưa. Nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra thì tiếp tục cho băng chạy và đưa hệ thống vào làm việc.

Cách vận hành băng tải có tải:

Sau khi vận hành không tải, băng tải được đảm bảo hoạt động an toàn, người vận hành sẽ thao tác đưa băng tải vào làm việc ở chế độ có tải. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Công nhân phát tín hiệu chạy máy dứt khoát, rõ ràng cho toàn tuyến. Khi có tín hiệu trả lời và các máy phía trước hoạt động thì mới được chạy máy.

Bước 2: Đóng nguồn cung cấp điện cho động cơ băng tải, lúc này băng tải làm việc.

Bước 3: Trong quá trình băng tải làm việc, người vận hành cần thường xuyên theo dõi hoạt động của thiết bị. Kịp thời dừng máy khi phát hiện sự cố như có tiếng kêu bất thường trong hộp giảm tốc, động cơ điện nóng nhanh, lệch băng, máy chạy nặng,...

Nếu lắp đặt hệ thống dây truyền băng tải nối tiếp nhau thì bắt buộc phải vận hành theo thứ tự. Khởi động từ băng tải cuối cùng đến các băng tải phía trên theo dòng chuyền tải.

Khi băng tải đang hoạt động mà mất điện thì cần tiến hành khởi động cho hệ thống băng tải làm việc trở lại. Chú ý nếu tải đầy thì tiến hành xúc bớt ra rồi mới được khởi động.

Bước 4: Trước khi dừng băng tải cần báo cho mọi người xung quanh biết. Chú ý băng tải phải được đổ hết tải với được phép dừng. Đối với tuyến tải gồm nhiều băng tải nối tiếp thì dừng ở vị trí đầu tiên, sau đó lần lượt đến các băng tải tiếp theo.

Bước 5: Sau khi dừng băng tải, người vận hành có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hệ thống về chế độ ngừng làm việc:

  • Chuyển hộp nút bấm về vị trí quy định,
  • Cắt và khóa tay dao khởi động từ,
  • Cắt và khóa tay dao cầu dao tổng của cụm thiết bị treo biển cấm đóng điện,...

Bước 6: Tiến hành công tác vệ sinh công nghiệp cho tuyến băng.

XEM THÊM: Nguyên tắc cơ bản giúp vận hành hệ thống băng tải ổn định

Trên đây là cách vận hành băng tải, băng chuyền mà bất cứ người thợ vận hành nào cũng cần biết. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn thông tin hưu ích giúp bạn điều khiển hệ thống băng tải an toàn và hiệu quả nhất.

Cosmo Việt Nam tự bào là đơn vị chuyên cung cấp các loại băng tải chất lượng, uy tín hàng đầu miền Bắc. Để nhận tư vấn và báo giá về các dòng băng tải, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 - Hotline: 0932.488.998

Fanpage: www.facebook.com/xuonggiacongcokhiHaNoivn

Website: www.cosmovina.com

Email: marketing.cosmovina@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon