Hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống băng tải đúng cách

17/09/2021

Hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống băng tải đúng cách

Việc vệ sinh bảo dưỡng băng tải phải đảm bảo đúng kỹ thuật nếu bạn không muốn làm giảm tuổi thọ của loại thiết bị chuyền động này.

Đối với các loại máy móc thiết bị nói chung, hay băng tải nói riêng thì công việc bảo dưỡng định kì là hoàn toàn cần thiết. Bởi điều này không chỉ giúp cho băng tải kéo dài tuổi thọ mà còn đảm bảo được sự trơn chu trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng này nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra phản tác dụng. Chính vì vậy, trong quá trình  lựa chọn băng tải ngoài yếu tố phù hợp với quy trình, điều kiện sản xuất thì bạn cũng nên chọn những loại băng chuyền có thiết kế đơn giản, khả năng bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng.

Vậy, để bảo dưỡng băng tải đúng cách thì bạn đừng bỏ qua những yếu tố sau nhé.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống băng tải đúng cách 

Kiểm tra thật kỹ cơ cấu căng băng

- Kiểm tra Cơ cấu căng băng là một yếu tố cơ bản và đơn giản nhất khi sử dụng băng tải. Tuy nhiên, hiện nay lại có rất nhiều người không chú trọng đến yếu tố kỹ thuật này. Bạn cần phải đảm bảo vị trí căng băng được điều chỉnh dựa trên sự dãn dài theo thời gian của băng tải. Nhưng, bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo được độ co dãn của dây băng để kết cấu dây băng không bị tách rời.

- Thiết kế căng băng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hệ thống băng tải, khiến cho bề mặt dây băng khó có thể hoạt động ổn định. Hơn nữa, cơ cấu căng băng còn có thể được sử dụng ngay tại vị trí con lăn đối trọng hoặc con lăn chủ động.

- Trong trường hợp thiết kế căng băng bị yếu có thể khiến cho băng tải bị lệch hoặc bị xoắn dây băng làm giảm hiệu suất hệ thống. Năng hơn  thì có thể gây ra kẹt, đứt dây hoặc lệch con lăn chủ động dẫn đến băng tải không thể hoạt động được gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất công việc.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về các loại dây được sử dụng trong băng tải

Tìm hiểu về vai trò của hộp giảm tốc băng tải

Dầu, mỡ bôi trơn cho động cơ

- Đối với hệ thống máy móc công nghiệp thì việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn sẽ giúp làm giảm ma sát, giúp cho động cơ máy không bị nhanh nóng, giảm thiểu sự mài mòn. Đối với băng tải việc sử dụng đầu mỡ bôi trơn động cơ còn có tác dụng làm tăng lực kéo của băng tải. Một số loại băng tải được thiết kế làm việc trong môi trường đặc biệt thì thường sẽ được thiết kế hệ thống bôi trơn tự động (tự bôi trơn).

- vậy nên, một tháng bạn nên dành ra ít nhất là một lần để kiểm tra và bôi trơn dầu mỡ cho hệ thống động cơ của băng tải. Việc này sẽ giúp cho dây chuyền băng tải công nghiệp của bạn hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Bảo dưỡng hệ thống băng tải định kỳ nhằm đảm bảo thuận lợi cho quá trình sản xuất

Loại bỏ các nguồn ô nhiễm

- Đối với các loại băng tải hoạt động trong môi trường sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng,… thường bị giảm tuổi thọ nhanh chóng. Bởi hệ thống máy móc rất dễ bị các loại hóa chất bám vào. Những hóa chất này sẽ ăn mòn vật liệu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sai hỏng cho hệ thống trong quá trình sử dụng. Nên, Cosmo Việt Nam khuyên bạn nên lựa chọn băng tải có che chắn bảo vệ tránh khỏi các chất gây hư hại.

- Nhưng, cho dù có được che chắn cẩn thận cỡ nào đi chăng nữa thì cũng thể tránh khỏi việc bị bụi bẩn bám vào. Vậy  nên, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra vệ sinh, loại bỏ ô nhiễm bám trên hệ thống máy móc của băng tải.

Chăm sóc dây băng tải

- Việc kiểm tra thường xuyên đường đi của dây băng tải là rất quan trọng. Nó giúp đảm bảo dây luôn được chạy chính tâm (không lệch, không vặn xoắn), không có bất cứ vật cản nào trên bề mặt hoặc bên cạnh dây.

- Một hệ thống băng tải được thiết kế chuẩn thì luôn đảm bảo dây băng không bị sàng lệch dù hệ thống được điều chỉnh ở bất kỳ vận tốc nào trong vùng thiết kế.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống băng tải công nghiệp đúng cách. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp cho hệ thống băng tải của bạn hoạt động một cách trơn chu nhất.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon