Tìm hiểu về vai trò của hộp giảm tốc băng tải

13/09/2021

Tìm hiểu về vai trò của hộp giảm tốc băng tải

Hộp giảm tốc với vai trò giúp điều chỉnh tốc độ vòng quay của trục vít và bánh vít.

Một hệ thống băng tải công nghiệp hoàn chỉnh, vận hành trơn chu thì đó là nhờ sự kết hợp của nhiều bộ phận nhỏ lại với nhau. Và hôm nay, trong phạm vi bài viết này, Cosmo Việt Nam chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hộp giảm tốc băng tải. Loại thiết bị được xem là trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của băng tải trong dây chuyền sản xuất.

Vậy thiết bị này nắm giữ vai trò như thế nào trong hệ thống băng chuyền chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về vai trò của hộp giảm tốc băng tải

Có thể bạn muốn biết:

Tìm hiểu về ứng dụng của băng tải cấp liệu

Băng chuyền đóng gói - hỗ trợ đắc lực trong việc đóng gói thực phẩm

Hộp giảm tốc là gì?

Cũng giống với dây băng tải, con lăn băng tải,… hộp giảm tốc được coi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống thiết bị chuyền động. Bộ phận này có chức năng giúp điều chỉnh tốc độ vòng quay của trục vít và bánh vít. Hiểu đơn giản thì hộp giảm tốc là thiết bị trung gian được dùng để kết nối động cơ điện với các bộ phận khác của băng tải. Từ đó giúp điều chỉnh tốc độ vận chuyển của băng chuyền sao cho phù hợp với tải trọng của động cơ và nhu cầu sử dụng.

Hộp giảm tốc đóng vai trò điều chỉnh số vòng quay cố định trong vòng 1 phút, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc của băng tải.

Cấu tạo của hộp giảm tốc

Cấu tạo hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc có cấu tạo khá đơn giản với hệ thống bánh răng thẳng và nghiêng được lắp đặt ăn khớp với nhau. Và chúng có khả năng giảm tốc độ theo một tỷ lệ truyền nhất định.

Loại thiết bị này được thiết kế gồm 2 đầu. Một đầu được nối vào động cơ, đầu còn lại sẽ được nối vào hệ thống chuyền động của băng tải.

Vai trò của hộp giảm tốc

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc mà không trực tiếp chế tạo động cơ có tốc độ quay nhỏ?

Câu trả lời đó là bởi vì động cơ có tốc độ quay rất cao. Nhưng khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay phối hợp với bộ phận, máy móc khác thì lại có yêu cầu tốc độ quay thấp hơn rất nhiều lần. Nên chúng ta cần phải có một loại thiết bị hỗ trợ việc giảm tốc cho động cơ là cần thiết. Mà việc chế tạo ra một động cơ có tốc độ quay thấp là rất khó.

Hơn nữa, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ theo nhu cầu sử dụng thì lại cần phải bỏ ra chi phí rất cao.

Vậy nên, nhằm tối ưu hóa về chi phí, tiết kiệm diện tích, đơn giản, dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng hệ thống động cơ giảm tốc thì việc sử dụng hộp giảm tốc là cần thiết.

Ưu, nhược điểm của hộp giảm tốc

Ưu, nhược điểm của các loại hộp giảm tốc

- Hộp giảm tốc bánh răng: có năng suất cao, dễ sử dụng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là thiết kế khá to, chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt.

- Hộp giảm tốc hành tinh: Tuy có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc. Loại hộp giảm tốc này có thể sử dụng được cho cả động cơ điện và thủy. Mặc dù vậy, thì khẳ năng tải nhiệt lại rất kém.

- Hộp giảm tốc cyclo: có cấu tạo đơn giản, gọn, nhẹ, tỷ số truyền cao. Nhưng năng suất làm việc, khả năng tán nhiệt kém. Việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng khá phức tạp.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về hộp giảm tốc trong băng tải. Hy vọng rằng, căn cứ theo những thông tin trên mà bạn có thể lựa chọn được loại hộp giảm tốc phù hợp với loại băng tải cần sử dụng trong nhà máy của bạn.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon