Ưu điểm của Gia Công Tiện CNC trong ngành cơ khí hiện đại

22/02/2021

Ưu điểm của Gia Công Tiện CNC trong ngành cơ khí hiện đại

Phương pháp Gia Công Tiện CNC là thành quả vượt trội của cuộc cách mạng công nghệ - kỹ thuật hiện đại. Gia công cơ khí CNC đang là yếu tố then chốt và đóng vai trò quan trọng trong ngành này và sự phát triển kinh tế. Cùng Cosmovina tìm hiểu ưu điểm của gia công tiện CNC vượt trội như nào so với phương pháp truyền thống nhé!

Gia công tiện CNC là phương pháp cắt gọt chi tiết sử dụng máy CNC. Phương pháp này không đòi hỏi người thợ phải trực tiếp tham gia. Thay vào đó, họ sẽ thiết lập quá trình gia công bằng điều khiển số và chương trình được lập trình từ trước. Khi chương trình đã được thiết lập, người dùng không hạn chế số lần sử dụng, kết quả gia công luôn đồng nhất.

Bạn có biết vì sao gia công tiện CNC lại trở nên thông dụng trong ngành cơ khí hiện đại không? Cùng xem xét những ưu điểm của nó nhé!

Ưu điểm của phương pháp gia công tiện CNC

1. Độ chính xác cao và có tính lặp lại

Độ chính xác cao và tính lặp lại là lợi ích cơ bản đối với người dùng. Nhờ việc sử dụng máy tiện CNC, các chi tiết, sản phẩm gia công được đảm bảo độ chính xác cao, độ nhẵn cao. Máy tiện CNC có thể dễ dàng gia công các chi tiết có hình trụ, hình côn trên mặt phẳng 2D, không gian 3D. Bên cạnh đó, máy cũng có khả năng gia công chi tiết phức tạp như cắt vát cạnh, cắt bánh răng, vê góc lượn,... Độ sai số dưới 0.01mm, đảm bảo tính chính xác trong gia công gần như tuyệt đối.

Máy tiện CNC thực hiện gia công nhờ vào chương trình được cài đặt sẵn lưu trong đĩa, bộ nhớ máy tính, băng từ,... Chương trình được lưu trữ sẵn nên người dùng có thể tái sử dụng vô số lần tùy ý. Hoặc có thể chỉnh sửa, thay đổi chương trình theo ý muốn.

2. Giảm thời gian chuẩn bị và thời gian xác lập máy

Khi chương trình gia công đã được viết ra và được chứng minh, bạn có thể sử dụng lại trong tương lai. Đồng nghĩa với việc thời gian chuẩn bị cho việc gia công lần đầu thường dài hơn, nhưng những lần kế tiếp thì được rút gọn đi đáng kể. Dù là thay đổi kỹ thuật và chỉnh sửa chương trình cũng mất ít thời gian hơn. Từ đó, thời gian chuẩn bị cũng giảm đi.

3. Đơn giản hóa dụng cụ và định vị chi tiết

Với phương pháp tiện cổ điển, bạn sử dụng dụng cụ cắt phi tiêu chuẩn hoặc dao cắt tự chế. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của thành phẩm. Nhưng với máy tiện CNC, dụng cụ cắt được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng số. Các dụng cụ cắt nhiều bước được thay thế hoàn toàn bằng dụng cụ cắt tiêu chuẩn.

Đồ gá và định vị chi tiết trên máy CNC giúp giữ cho chi tiết cứng vững và cố định vị trí cho tất cả chi tiết trong 1 loại gia công. Đồ gá trên máy CNC thường được thiết kế đơn giản, không cần các lỗ dẫn hướng, thanh định vị,...

XEM THÊM: băng tải công nghiệp

4. Thời gian cắt gọt nhanh chóng, ổn định

Phương pháp tiện truyền thống thường đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Vì thế mà thời gian gia công thường kéo dài hơn. Nhưng với máy tiện CNC, rào cản thời gian gần như bị xóa bỏ. Thời gian cắt gọt trên máy CNC thường được gọi là chu kỳ và luôn diễn ra ổn định. Đó là bởi lịch trình sản xuất và sự phân chia ổn định chi tiết cho từng máy công cụ có thể được thực hiện rất chính xác.

5. Tăng năng suất gia công

Máy tiện CNC làm việc tự động và liên tục, nhờ đó mà giảm thời gian sản xuất đáng kể. Đồng thời cải thiện năng suất, gia công. Đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, không phải dùng máy để kiểm tra. Hơn nữa máy CNC linh hoạt trong quá trình gia công, có thể chuyển từ sản phẩm này sang sản khác mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

     -     Xưởng gia công cơ khí uy tín, chính xác tại Hà Nội

     -     Tìm hiểu gia công cắt dây EDM trong gia công cơ khí chính xác

Trên đây là những ưu điểm của gia công tiện CNC so với phương pháp truyền thống. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi Cosmovina thường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích về lĩnh vực cơ khí tự động nhé!

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 - Hotline: 0932.488.998

Fanpage: www.facebook.com/xuonggiacongcokhiHaNoivn

Website: www.cosmovina.com

Email: marketing.cosmovina@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon