Kỹ thuật vận hành máy móc và những điều cần biết

17/02/2022

Kỹ thuật vận hành máy móc và những điều cần biết

Vận hành máy móc cần đảm bảo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Vậy kỹ thuật vận hành máy móc là gì, cần lưu ý những gì khi thực hiện vận hành máy móc. Hãy cùng Cosmo tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật vận hành máy móc là gì?

Kỹ thuật vận hành máy móc là việc người trực tiếp kiểm tra các thông số  kỹ thuật của các thiết bị máy móc vận hành trong sản xuất công nghiệp hoặc nông nông nghiệp có sử dụng các thiết bị máy móc theo dây truyền. Trước khi được sử dụng sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ vận hành máy móc kiểm tra và bảo dưỡng nếu xảy ra hỏng hóc.

Với một kỹ thuật viên vận hành máy móc bắt buộc phải được đào tạo kỹ về chuyên môn kỹ thuật, trong quá trình làm việc công việc của một kỹ thuật viên sẽ vô cùng phức tạp và cầu kì hơn. Chính vì vậy bắt buộc phải có chuyên môn nghề nghiệp mới có thể hành nghề.

Ngoài ra các kỹ thuật viên khi vận hành máy phải trực tiếp quản lý, theo dõi, cài đặt các thiết bị máy móc được bàn giao. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra thường xuyên, xử lý các sự cố trong quá trình máy chạy.

Quy trình vận hành thiết bị máy móc

– Kỹ thuật viên vận hành máy móc trong các nhà máy thực hiện thao tác kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định hiện hành. Các thao tác thiết kế, chế tạo, lắp đặt và sử dụng máy móc đạt chuẩn theo quy trình kỹ thuật an toàn.

– Kiểm tra thiết bị trước khi vận hành để tránh xảy ra cháy nổ gây tai nạn lao động trong quá trình sử dụng thiết bị, các thiết bị vận hành cần thực hiện đầy đủ các quy trình an toàn.

– Ngoài việc kiểm tra vận hành thì kỹ thuật vận hành máy móc tại các nhà xưởng là người thực hiện điều khiển và khởi động máy móc hoạt động.

– Kiểm tra công tắc nguồn bật tắt theo đúng quy trình kỹ thuật về an toàn máy móc. Thực hiện điều chỉnh chính xác các thông số kỹ thuật vận hành thiết bị.

– Tắt các công tác nguồn khi xảy ra sự cố và khi mất điện.

– Kỹ thuật vận hành máy móc cần có sự liên kết chặt chẽ với  các thiết bị vận hành khi đang làm việc.

Quy tắc đảm bảo an toàn khi vận hành máy móc trong nhà xưởng

Để các thiết bị máy móc vận hành an toàn thì trong quá trình lao động và đem lại năng suất làm việc hiệu quả, kỹ thuật vận hành máy móc cần tuân thủ theo các bước an toàn thiết bị máy móc sau đây:

Trước khi hoạt động vận hành máy móc, nhân viên kỹ cần mặc đồ bảo hộ và vệ sinh an toàn đúng tiêu chuẩn quy định hiện hành về bảo hộ lao động.

Kiểm tra các thiết bị máy móc khi trước và trong khi vận hành. Nếu phát hiện sự cố  bất thường lập tức tạm ngừng  để hoạt động khắc phục và sửa chữa hoặc báo cấp trên để đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng máy móc, thiết bị định kỳ, nếu cần thiết phải thay thế thiết bị mới hãy xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Xem thêm:

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhận biết ký hiệu bề mặt inox trong sản xuất và gia công

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon