Những lưu ý khi lựa chọn động cơ băng tải

07/05/2021

Những lưu ý khi lựa chọn động cơ băng tải

Động cơ băng tải được xem như là trái tim của cả hệ thống băng chuyền băng tải hàng. Ngoài ra còn các các phụ kiện như dây băng, con lăn, ru lô để cấu thành nên băng tải hoàn chỉnh.

Trong cơ cấu của hệ thống băng tải, động cơ là thành phần quan trọng nhất và không thể thiếu. Đây chính là hệ thống truyền động giúp băng tải hoạt động nhanh, trơn tru và ổn định.

Băng tải cao su

Tầm quan trọng của động cơ băng tải

Khi xây dựng hệ thống băng tải, việc đầu tiên là cần chọn loại động cơ phù hợp. Cần lưu ý là công suất của động cơ không nằm ở công suất là bao nhiêu, mà còn quyết định bởi yếu tố thích hợp với kích thước băng tải, khối lượng hàng hóa vận chuyển thường xuyên.

Bởi vậy để xây dựng hệ thống băng tải, người thiết kế cần tính toán cân nhắc đến các yếu tố như kích thước băng tải, vận tốc truyền động, góc nghiêng độ dốc cần thiết, tải trọng hàng hóa, thời gian ....

Việc lựa chọn động cơ cho băng tải cũng vậy cần cân nhắc tất cả yếu tố tác động lên băng tải để có thể chọn loại động cơ cùng công suất phù hợp. Tránh lựa chọn loại động cơ quá yếu, không đáp ứng cường độ làm việc cũng như tải trọng trên bề mặt dây băng tải. Hay không sử dụng hết công suất của động cơ do công suất quá lớn với nhu cầu.

Bên cạnh đó khi lựa chọn động cơ băng chuyền, chúng ta cũng cần quan tâm đến yếu tố tiếp kiệm điện. Việc băng chuyền hoạt động liên tục sẽ tiêu tốn nguồn điện năng rất lớn, bởi vậy việc lựa chọn loại động cơ tiếp kiệm điện sẽ giúp giảm chi phí vận hành xuống mức tối thiểu.

đông cơ băng chuyền mini

4 bước để phân tích chọn loại động cơ phù hợp

- Phân tích tải trọng băng tải.
- Tính tỉ số truyền của băng.
- Tính mômen động cơ.
- Tính công suất động cơ.

Trong trường hợp lựa chọn động cơ có công suất lớn cần kết nối thêm với bộ ly hợp để giúp moment khởi động và vận hành ổn định hơn.

Để duy trì và tăng tuổi thọ của hệ thông băng tải, doanh nghiệp cần thường xuyên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, đảm bảo động cơ không dính bụi bẩn, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm tác động làm giảm hiệu suất động cơ.

Ngoài ra trước mỗi lần khởi động cần kiểm tra kỹ càng các hệ thống, chạy thử không tải để kiểm tra hiệu suất.

Xem thêm: Hệ thống băng chuyền con lăn

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc chọn lựa động cơ băng chuyển phù hợp. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon