Gia công cơ khí là gì? Vai trò của gia công cơ khí trong đời sống

24/12/2020

Gia công cơ khí là gì? Vai trò của gia công cơ khí trong đời sống

Gia công cơ khí là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ, cơ khí. Vậy bạn có biết gia công cơ khí là thuật ngữ dùng để mô tả cái gì không? Và hiện nay, gia công cơ khí đóng vai trò như nào trong sự phát triển công nghiệp hiện nay? Cosmovina sẽ đưa ra một số thông tin quan trọng mà người làm gia công cơ khí nào cũng cần biết.

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực cơ khí. Cụm từ này chỉ toàn bộ thao tác sử dụng máy móc, công nghệ và các nguyên liệu vật lý để tạo ra thành phẩm có độ chính xác cao, tính ứng dụng tốt trong cuộc sống.

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành cơ khí, các kỹ thuật trong gia công cơ khí cũng đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc. Từ đó giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và đem lại hiệu quả sản xuất cao.

Gia công cơ khí là gì?

Các phương pháp gia công cơ khí

Hiện nay, có 2 phương pháp gia công cơ khí để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu. Đó là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.

Gia công cơ là phương pháp cần đến đôi tay của người thợ cơ khí. Họ dùng sức và đôi tay của mình để mài, phay, tiện, cắt nhằm tạo ra các sản phẩm như ý muốn. Phương pháp này khá tốn sức và mất nhiều thời gian, nên đa số chỉ áp dụng tại các phân xưởng nhỏ.

Gia công cơ khí chính xác còn được gọi là gia công bằng máy CNC. Phương pháp này có độ chính xác cực cao theo khuôn mẫu hoặc bản vẽ, có độ tinh xảo cực đẹp. Máy CNC là loại máy gia công hiện đại, đa dạng, độ chế tác chuẩn, sắc nét. Nên được áp dụng khá rộng rãi ở những nhà xưởng vừa và lớn. Trên thị trường, máy CNC có các loại như CNC phay, tiện, máy laser, máy cắt CNC,... Sản phẩm được gia công trên loại máy này cũng rất đa dạng, bao gồm sắt, thép, inox, đồng, nhựa,...

Các công nghệ gia công cơ khí

Công nghệ gia công cơ khí là yếu tố quan trọng mà người thợ cần nắm chắc khi nhận đơn đặt hàng. Có 3 loại công nghệ gia công chính hiện nay:

  • Công nghệ gia công không phôi: tạo ra sản phẩm thông qua hoạt động đúc, rèn, đập, ép, hàn,... Thuật ngữ này còn có cách gọi khác là gia công biến dạng, gia công nóng, gia công áp lực.
  • Công nghệ gia công phôi: tạo ra những sản phẩm thông qua sự hỗ trợ của máy móc. Bên cạnh đó vẫn cần người thợ cơ khí thực hiện cắt gọn, mài, tiện, bào.
  • Công nghệ gia công khác như gia công bằng sóng siêu âm, tia lửa điện, chùm điện tử,...

Vai trò của sản xuất gia công cơ khí trong đời sống

Hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí đều đầu tư thiết bị hiện đại, trang bị máy móc “tối tân” trong sản xuất. Nhằm đẩy mạnh tăng gia sản xuất, giảm chi phí và đảm bảo giá thành cạnh tranh. Đồng thời giảm sức lao động chân tay, giảm thời gian thực hiện công việc.

Các chi tiết gia công phục vụ trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến như ngành công nghiệp ô tô, quân sự, gia công thiết bị y tế, các vật dụng trong đời sống như dụng cụ nhà bếp, đồ trang trí nội thất, thiết bị vệ sinh,...

Xem thêm: Đơn vị nhận gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội

Bài viết của Cosmovina chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc liên quan đến khái niệm gia công cơ khí rồi phải không? Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích trong lĩnh vực công nghiệp, cơ khí.

Nếu bạn muốn tìm đơn vị nhận gia công cơ khí chính xác, hãy liên hệ với Cosmovina để chúng tôi có cơ hội đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt.

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 - Hotline: 0932.488.998

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon