Băng tải trục vít là gì? Cấu tạo và chức năng của băng tải trục vít

06/06/2024

Băng tải trục vít là gì? Cấu tạo và chức năng của băng tải trục vít

Băng tải trục vít, hay còn gọi là vít tải, là một thiết bị công nghiệp quan trọng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất và chế biến. Với khả năng vận chuyển hiệu quả các loại vật liệu dạng bột, hạt hoặc chất lỏng, băng tải trục vít đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng suất và tự động hóa quy trình làm việc. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết về cấu tạo và chức năng của băng tải trục vít, giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và tại sao nó lại quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp hiện đại.

Vậy băng tải trục vít là gì?

Băng tải trục vít, còn được gọi là vít tải, là một loại thiết bị vận chuyển vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý của một trục vít quay trong một ống hoặc máng, giúp đẩy vật liệu dọc theo chiều dài của trục. Băng tải trục vít thường được sử dụng để vận chuyển các loại vật liệu rời như bột, hạt, và các chất lỏng đặc trong các quy trình sản xuất và chế biến.

Cấu tạo của băng tải trục vít

Trục vít: Là bộ phận quan trọng nhất của băng tải, được làm từ thép hoặc inox với nhiều dạng xoắn ốc khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Trục vít quay với tốc độ nhất định, tạo ra lực đẩy vật liệu di chuyển dọc theo máng hoặc ống dẫn.

Máng hoặc ống dẫn: Là bộ phận chứa vật liệu và dẫn hướng chuyển động của vật liệu. Máng hoặc ống dẫn có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, inox, nhựa,...

Bộ khung đỡ: Giúp cố định các bộ phận khác của băng tải và đảm bảo độ ổn định trong quá trình vận hành.

Bộ truyền động: Bao gồm động cơ điện, hộp số, khớp nối,... cung cấp năng lượng cho trục vít quay.

Hệ thống điều khiển: Giúp điều chỉnh tốc độ quay của trục vít, đảm bảo vận chuyển vật liệu theo đúng yêu cầu.

Chức năng của băng tải trục vít

Vận chuyển vật liệu rời: Băng tải trục vít có khả năng vận chuyển nhiều loại vật liệu rời khác nhau như bột, hạt, dung dịch sệt,... với hiệu quả cao và ít hao tổn.

Cấp liệu: Băng tải trục vít thường được sử dụng để cấp liệu cho các thiết bị khác trong dây chuyền sản xuất như máy trộn, máy nghiền, máy đóng gói,...

Nâng hạ vật liệu: Băng tải trục vít có thể được sử dụng để nâng hạ vật liệu lên cao hoặc xuống thấp một cách dễ dàng và an toàn.

Phân phối vật liệu: Băng tải trục vít có thể được sử dụng để phân phối vật liệu đều đặn đến các vị trí khác nhau trong dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng của băng tải trục vít 

Băng tải trục vít là sản phẩm kết hợp được đa dạng với các sản phẩm băng tải công nghiệp khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng. Tùy thuộc vào yêu cầu truyền nhiệt băng tải trục vít có thể được thiết kế thêm phần vỏ áo hoặc một thiết kế dạng rỗng. Băng tải trục vít có thể được thiết kế có hơi kín hoặc giữ một áp lực nội bộ.

Do đó, băng tải trục vít có thể được tim thấy trong một loạt các ngành công nghiệp và ứng dụng, chẳng han như: xây dựng, dầu khí, khai thác mỏ, hóa chất, dược phẩm, nhưa, chế biến thực phẩm và nông nghiệp.

- Trong nông nghiệp, băng tải trục vít được sử dung như một bộ phận của máy móc, như máy đóng kiên hoặc máy tuốt lúa, hỗ trợ vận chuyển ngũ cốc và thức ăn gia súc

- Trong chế biến thực phẩm, băng tải trục vít vận chuyển các nguyên liệu khô, chẳng hạn như các loại hạt, muối và bột...

- Ngành xây dựng sử dụng băng tải trục vít công nghiệp để trộn các thành phần khô và ướt để sản xuất thach cao hoặc xi măng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về băng tải trục vít là gì và cấu tạo cũng như chức năng của nó. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về băng tải trục vít và có thể lựa chọn được giải pháp vận chuyển tối ưu cho nhu cầu của mình. Nếu bạn đang phân vân chưa lựa chọn được loại băng tải phù hợp vậy hãy liên hệ với Cosmovina để nhận được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Văn phòng đại diện: Tầng 15, Khối B, Tòa nhà Sông Đà, Đường Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0932.488.998

Email:sales.spacevina@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon