Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 3 phương pháp cắt kim loại trong gia công cơ khí

19/05/2021

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 3 phương pháp cắt kim loại trong gia công cơ khí

Ngành gia công cơ khí hiện nay đang sử dụng 3 phương pháp cắt kim loại khá phổ biến đó chính là: cắt kim loại bằng oxy – gas, cắt kim loại bằng plasma, cắt kim loại bằng laser

Những năm gần đây, để theo kịp xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta thì hầu hết mọi ngành nghề đều phải chủ động thay đổi phương thức sản xuất để có thể phù hợp với thời đại. Và ngành gia công cơ khí cũng vậy. Từ những hoạt động được làm thủ công theo phương pháp truyền thống đang dần được thay thế bởi những loại máy móc thiết bị được lập với chu trình hoạt động được thiết lập sẵn trên màn hình máy tính.

Chính vì vậy, nhằm giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về từng chu trình trong hoạt động gia công cơ khí. Cosmovina chúng tôi xin được gửi tới bạn bài viết: “tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 3 phương pháp cắt kim loại trong gia công cơ khí”.

Vậy 3 phương pháp đó là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

3 phương pháp đó bao gồm: cắt kim loại bằng oxy – gas, cắt kim loại bằng plasma, cắt kim loại bằng laser.

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 3 phương pháp cắt kim loại trong gia công cơ khí

Cắt kim loại bằng oxy - gas

Phương pháp cắt Oxy gas (Oxy-Fuel Cutting) là việc đốt cháy kim loại cắt bằng dòng oxy, tạo thành dòng các oxit sắt (ví dụ như FeO, Fe2O3, Fe3O4), làm nóng chảy những oxit đó, đồng thời thổi chúng khỏi mép cắt tạo thành rãnh cắt.

*Ưu điểm của phương pháp gia công Oxy gas

- Thiết bị cắt đơn giản, dễ vận hành.

- Có thể cắt được các kim loại với độ dày lớn.

- Năng suất cắt khá cao.

*Nhược điểm của phương pháp gia công Oxy gas

- Chỉ dùng để cắt các kim loại thỏa mãn điều kiện cắt.

- Vùng ảnh hưởng nhiệt khá lớn, cho nên sau khi cắt các chi tiết dễ bị cong vênh và biến dạng, đặc biệt là khi thực hiện cắt những tấm dài.

Đối với phương pháp cắt kim loại bằng oxy – gas thường được lựa chọn sử dụng trong các ngành công nghiệp đóng tàu, chế tạo xe và công nghiệp xây dựng... hoặc chúng cũng được dùng để cắt phôi tròn, cắt thép tấm...

Phương pháp cắt kim loại bằng oxy - gas

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng Plasma trong gia công cơ khí

Băng tải nước đá – thiết bị không thể thiếu được trong ngành sản xuất nước đá

Cắt kim loại bằng tia plasma

Phương pháp cắt Plasma thường được sử dụng trong công nghiệp là một quá trình cắt thép và các kim loại khác ở các độ dày cắt khác nhau sử dụng mỏ cắt plasma. Trong phương pháp này khí trơ ( hoặc không khí nén ) được thổi qua vòi phun với áp suất cao, cùng thời điểm dòng hồ quang điện cũng truyền qua dòng khí này từ vòi phun đến bề mặt vật cắt, chuyển một phần khí sang thành Plasma. Plasma có nhiệt độ cao làm nóng chảy kim loại vật cắt, khí thổi với áp suất kim loại nóng chảy ra khỏi mặt cắt.

*Ưu điểm

So với các công nghệ cắt kim loại  khác đang phổ biến trên thị trường hiện nay là Oxy-Gas và Laser, công nghệ cắt kim loại Plasma có những đặc điểm và lợi thế ưu việt sau:

Hiệu suất làm việc cao: Cắt Plasma có khe hở vết cắt nhỏ, ít xỉ, ít cong vênh hơn cắt Oxy-Gas, đồng thời, khả năng cắt nhanh hơn, nhất là khi xử lý kim loại tấm có độ dày dưới 50mm (so với cắt Oxy-Gas) và kim loại tấm có độ dày hơn 3mm (so với cắt Laser).

Dễ sử dụng: Cắt Plasma không cần điều chỉnh lượng khí, lượng nhiệt mà thao tác đơn giản, vì thế không đòi hỏi thợ gia công phải có tay nghề, kỹ thuật cao.

Giảm giá thành, giảm chi phí sản xuất: Nhờ hiệu suất làm việc cao, khả năng cắt nhanh nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng. Với các tấm kim loại dày dưới 25mm, cắt Plasma tiết kiệm hơn so với cắt Oxy-Gas.

Đa dạng kim loại cắt: Sắt, thép, Inox, nhôm, đồng hay các kim loại khác đều có thể cắt được bằng công nghệ Plasma.

Làm việc hiệu quả, chính xác: Cắt Plasma độ phân giải cao tự động hóa có thể cắt tốt các tấm kim loại dày với độ chính xác cao và bề mặt nhẵn, sạch, không cần xử lý thêm.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia plasma

*Nhược điểm

Với những ưu điểm vượt trỗi trên, phương pháp cắt kim loại bằng  Plasma còn tồn tại hạn chế như:

Không thể áp dụng với vật liệu phi kim loại.

Cắt Inox dễ bị nám đen ngay vết cắt .

Điện cực cắt và vòi phun thường xuyên phải thay thế, hao tổn máy móc cao, làm chi phí sản xuất tăng và giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

Cắt kim loại bằng laser

Phương pháp cắt kim loại bằng laser là phương pháp gia công tiên tiến nhất hiện nay thông qua việc ứng dụng sợi quang học fiber. Với việc tạo ra các chùm tia laser có đường kính nhỏ tập trung tác động vào vị trí nhất định trên bề mặt kết hợp điều chỉnh mức độ bước sóng sẽ tạo ra vết cắt nhanh, chính xác.

Ưu điểm của phương pháp này được biết đến với khả năng làm việc không chỉ trong điều kiện bình thường mà còn có thể ứng dụng trong môi trường chân không, chất lỏng,… Khi gia công trên mọi vật liệu kim loại hay phi kim thì đều không tạo ra xỉ trên bề mặt cắt, đồng thời mang đến khả năng tự động hóa cao với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia laser

Trên đây là bài viết về các phương pháp cắt kim loại trong gia công cơ khí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon