Tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng Plasma trong gia công cơ khí

18/05/2021

Tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng Plasma trong gia công cơ khí

Phương pháp cắt kim loại bằng plasma ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ ưu điểm như: dễ dàng sử dụng, hiệu suất làm việc cao, đa dạng kim loại cắt...

Hiện nay, ngành gia công cơ khí đang sử dụng các hình thức cắt như: cắt bằng laser, cắt bằng tia nước, cắt bằng plasma... Tuy nhiên, Plasma đang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tại sao lại như vậy thì mời bạn cùng tìm hiểu với Cosmo Việt Nam chúng tôi thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem phương pháp cắt kim loại bằng plasma là gì.

Tìm hiểu về phương pháp cắt kim loại bằng Plasma trong gia công cơ khí

Phương pháp cắt plasma là gì?

- Phương pháp cắt Plasma thường được sử dụng trong ngành công nghiệp gia công cơ khí là một quá trình cắt thép và các kim loại khác ở các độ dày cắt khác nhau sử dụng mỏ cắt plasma. Trong phương pháp này khí trơ ( hoặc không khí nén ) được thổi qua vòi phun với áp suất cao, cùng thời điểm dòng hồ quang điện cũng truyền qua dòng khí này từ vòi phun đến bề mặt vật cắt, chuyển một phần khí sang thành Plasma. Plasma có nhiệt độ cao làm nóng chảy kim loại vật cắt, khí thổi với áp suất kim loại nóng chảy ra khỏi mặt cắt.

- Plasma là một trạng thái vật chất cao đủ để thổi trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt nhân.

-Máy cắt plasma sử dụng nguyên lý hoạt động của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại. Nguyên lý cắt plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu cắt plasma để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Khi ứng dụng chế độ thích hợp mép cắt phẳng không sần sùi, để tạo mép cắt vuông góc cần giảm tốc độ cắt.

Chất lượng cắt plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện , khí sử dụng , tốc độ cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt.

Tìm hiểu về phương pháp plasma

Có thể bạn quan tâm:

Băng tải nước đá – thiết bị không thể thiếu được trong ngành sản xuất nước đá

Cơ cấu căng băng tải và những điều bạn cần biết

Ưu, nhược điểm của phương pháp cắt plasma

So với 2 công nghệ gia công cơ khí khác đang phổ biến trên thị trường hiện nay là Oxy-Gas và Laser, công nghệ cắt kim loại Plasma có những đặc điểm và lợi thế ưu việt sau:

Hiệu suất làm việc cao: Cắt Plasma có khe hở vết cắt nhỏ, ít xỉ, ít cong vênh hơn cắt Oxy-Gas, đồng thời, khả năng cắt nhanh hơn, nhất là khi xử lý kim loại tấm có độ dày dưới 50mm (so với cắt Oxy-Gas) và kim loại tấm có độ dày hơn 3mm (so với cắt Laser).

Dễ sử dụng: Cắt Plasma không cần điều chỉnh lượng khí, lượng nhiệt mà thao tác đơn giản, vì thế không đòi hỏi thợ gia công phải có tay nghề, kỹ thuật cao.

Giảm giá thành, giảm chi phí sản xuất: Nhờ hiệu suất làm việc cao, khả năng cắt nhanh nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng. Với các tấm kim loại dày dưới 25mm, cắt Plasma tiết kiệm hơn so với cắt Oxy-Gas.

Đa dạng kim loại cắt: Sắt, thép, Inox, nhôm, đồng hay các kim loại khác đều có thể cắt được bằng công nghệ Plasma.

Làm việc hiệu quả, chính xác: Cắt Plasma độ phân giải cao tự động hóa có thể cắt tốt các tấm kim loại dày với độ chính xác cao và bề mặt nhẵn, sạch, không cần xử lý thêm.

Với những ưu điểm trên, cắt Plasma còn tồn tại hạn chế như: không thể áp dụng với vật liệu phi kim loại, cắt Inox dễ bị nám đen ngay vết cắt và một số phụ kiện cần thay thế thường xuyên.

Trên đây là bài viết về phương pháp cắt kim loại bằng plasma trong ngành gia công cơ khí. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon