Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc

28/05/2021

Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc

Ngành gia công cơ khí chính xác đang là một trong những ngành phát triển nhất hiện nay. Và đang dần thay thế cho các phương pháp gia công truyền thống. Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường mà hiện nay có rất nhiều người tham gia vào ngành nghề này.

Nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, khách hàng rất khó để có thể lựa chọn được một đơn vị sản xuất chất lượng. Chính vì vậy, hôm nay, Công ty Cosmo Việt Nam chúng tôi sẽ gửi tới bạn bài viết: “Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc”.

Để biết được một doanh nghiệp có tốt hay không thì ngoài những yếu tố như chất lượng dịch vụ, khả năng tư vấn thì điều quan trọng nhất chính là chất lượng của sản phẩm. Nhưng, tiêu chí để đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc

Có thể bạn quan tâm:

Dòng băng tải nào được đầu tư nhiều nhất trong mùa dịch covid?

So sánh 3 công nghệ cắt trong gia công cơ khí đó là: plasma, oxy và laser

Tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cnc

Chất lượng bề mặt gia công được đánh giá qua hai khía cạnh sau đây:

Đặc điểm hình học của lớp bề mặt

* Nó chủ yếu đề cập đến 4 khía cạnh sau đây:

- Độ nhám của bề mặt gia công

Các đặc điểm hình học vi mô ba gồm khoảng cách nhỏ và các đỉnh và chân trên bề mặt gia công. Đó là các lỗi hình học vi mô của bề mặt gia công. Các tham số đánh giá của nó chủ yếu bao gồm độ lệch số học của đường viền – Ra hoặc chiều cao trung bình của độ nhám vi mô của đường viền – Rz.

- Độ sóng bề mặt

Đây là một lỗi định kỳ giữa hình dạng vĩ mô và độ nhám bề mặt vi mô. Nó chủ yếu bị gây ra bởi phương pháp gia công và quy luật chuyển động cắt.

- Kết cấu bề mặt gia công

Nó đề cập đến hình dạng và hướng của hạt cắt trong cắt bề mặt, phụ thuộc vào phương pháp gia công được sử dụng trong quá trình tạo hình bề mặt và quy luật chuyển động cắt.

- Khiếm khuyết bề mặt

Nó đề cập đến các khuyết tật xuất hiện trên bề mặt gia công, chẳng hạn như mắt hột, lỗ chân lông, vết nứt, vết trầy xước, và hầu hết chúng được phân phối ngẫu nhiên.

Tính chất cơ lý của lớp bề mặt

* Chúng chủ yếu đề cập đến 3 khía cạnh sau đây:

- Làm lạnh cứng lớp bề mặt

- Thay đổi cấu trúc vi mô của lớp bề mặt

- Ứng suất dư trong lớp bề mặt   

Ảnh hưởng của bề mặt đến chất lượng gia công cơ khí như thế nào?  

Tác động mà chất lượng bề mặt gia công đối với chất lượng gia công có thể được mô tả từ các khía cạnh dưới đây:

* Về khả năng chống mòn của các chi tiết gia công

Chống mài mòn là một chỉ số hiệu suất quan trọng cho các chi tiết gia công. Khi vật liệu ma sát, điều kiện bôi trơn và độ chính xác gia công được xác định, chất lượng bề mặt gia công đóng vai trò chính trong khả năng chống mài mòn.

Do độ nhám bề mặt kém của các chi tiết, ứng suất lớn sẽ được tạo ra trên bề mặt tiếp xúc. Độ nhám bề mặt càng lớn thì càng tạo ra nhiều ứng suất, dẫn đến sự mài mòn của bề mặt tiếp xúc của chi tiết.

* Ứng suất mỏi trên chi tiết

Chất lượng bề mặt gia công cũng có tác động lớn đến độ bền mỏi của các chi tiết gia công. Làm cứng xử lý vừa phải có thể ngăn chặn các vết nứt hiện có phát triển và các vết nứt mới tạo ra, do đó để cải thiện độ bền mỏi của các chi tiết. Tuy nhiên, quá trình làm cứng quá mức sẽ làm cho cấu trúc bề mặt của các chi tiết giòn, dễ nứt, do đó làm giảm độ bền mỏi.

* Về khả năng chống ăn mòn

Chất lượng bề mặt gia công có ảnh hưởng lớn đến khả năng chống ăn mòn của các chi tiết gia công. Độ nhám bề mặt của các chi tiết càng lớn, càng dễ tích tụ môi trường ăn mòn tại các điểm trũng do đó gây ra sự ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa trên các chi tiết gia công.

* Độ ăn khớp của chi tiết

Sự phù hợp của hai chi tiết khớp nhau được xác định bởi mức độ chặt hoặc khe hở. Trong độ hở phù hợp, nếu độ nhám của bề mặt lắp lớn, độ hở sẽ tăng nhanh vì mòn, làm giảm chất lượng của độ ăn khớp.

Trên đây là bài viết về tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công cơ khí cnc. Bên cạnh các dịch vụ gia công cơ khí thì Cosmovina chúng tôi còn chuyên cung cấp các loại băng tải công nghiệp như:

Băng tải lắp ráp linh kiện điện tử

Băng tải con lăn xếp

Băng tải góc cong con lăn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon