Nguyên nhân và cách bảo vệ con lăn băng tải

22/04/2021

Nguyên nhân và cách bảo vệ con lăn băng tải

Băng tải con lăn là một trong những loại băng tải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bộ phận quan trọng nhất của loại thiết bị truyền động chính là con lăn. Nếu trong quá trình sử dụng, con lăn gắp vấn đề sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn.

Chính vì vậy, Cosmovina xin được gửi tới quý bạn đọc bài viết:”Nguyên nhân và cách bảo vệ con lăn của băng tải”.

Nguyên nhân và cách bảo vệ con lăn băng tải

Nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng hư hỏng ở băng tải thường gặp

Chọn không đúng loại con lăn phù hợp với băng tải

Hiện có rất nhiều loại con lăn băng tải khác nhau, mỗi loại sở hữu một đặc tính riêng và sẽ phù hợp với một điều kiện làm việc riêng. Tuy nhiên khi chọn mua con lăn, do không am hiểu về các tính chất và ứng dụng của từng loại nên có thể bạn chọn nhầm, sử dụng sai mục đích. Ví dụ như: sử dụng con lăn sắt cho hệ thống băng tải trong hầm mỏ khiến con lăn bị ăn mòn bởi hóa chất, sử dụng con lăn nhựa cho hệ thống băng tải cần tải hàng với trọng lượng lớn gây nứt, vỡ con lăn... chính vì vậy, trước khi chọn mua và lắp đặt, bạn nên tìm hiểu kỹ và nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để chọn được loại phù hợp với mục đích và môi trường sử dụng.

Không bảo dưỡng con lăn đúng thời hạn

Con lăn băng tải nếu không được vệ sinh thường xuyên cho sạch, không được tra dầu mỡ đúng định kỳ thì cũng sẽ rất dễ bị hư. Con lăn được sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị oxi hóa, bị khô ổ bi, đặc biệt là  khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, dẫn đến tình trạng bị kẹt hay phát ra tiếng kêu trong quá trình vận hành, làm ảnh hưởng đến tốc độ và sự an toàn trong vận chuyển. Trường hợp này nếu không được khắc phục kịp thời thì không những sẽ làm hỏng 1 con lăn mà còn làm hỏng cả hệ thống, hư hỏng hàng hóa đang vận chuyển. Chình vì vậy, cùng với việc sử dụng, chúng ta nên tiến hành vệ sinh cả hệ thống nói chung và bộ phận con lăn nói riêng để ngăn ngừa được các sự cố đáng tiếc.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Băng tải – giải pháp cho ngành công nghiệp phụ trợ

Vì sao nên sử dụng dịch vụ gia công cơ khí cnc?

Cách bảo vệ con lăn băng tải

Để có thể bảo vệ con lăn băng tải được tốt nhất thì bạn nên lưu ý những đến những điều sau:

Đầu tiên, chúng ta cần phải có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, đúng hạn. Việc này sẽ giúp bạn thường xuyên kiểm tra được chức năng của động của có bị giảm sút không để kịp thời tra thêm dầu mỡ...

Tiếp đó, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra dây băng tải. Vệ sinh hệ thống băng tải thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh băng tải. Bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Để quá trình làm sạch cho băng tải diễn ra một cách thuận lợi và tốt nhất thì bạn nên lưu ý đến những vấn đề mà chúng tôi sẽ nói dưới đây nhé:

Không để băng tải chạy chệch hướng với khu vực lưỡi gạt làm chi tiết làm sạch không thể tiếp xúc với băng tải dễ gây hư hỏng.

Băng tải cần chịu nhiệt và chịu dầu nếu không thể đáp ứng cần thay đổi tấm bao phủ.

Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống tránh băng tải bị nứt hay mòn dẫn đến không thể làm sạch triệt để

Tấm bao phủ nên đạt độ cứng đạt từ 60 đến 75o Shore-A.

Khu vực ráp nối của băng tải có các khớp nối phải bằng phẳng, không được hư hỏng để tạo cho lưỡi gạt thực hiện chức năng hợp lý.

Lắp đặt các bánh răng đỡ trên dải băng chạy ngược lại để băng tải cố định với khu vực lưỡi gạt.

Trên đây là bải viết về nguyên nhân cũng như cách bảo vệ đối với băng tải con lăn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon