Lý do khiến gia công cơ khí CNC chiếm ưu thế hơn gia công truyền thống

02/03/2021

Lý do khiến gia công cơ khí CNC chiếm ưu thế hơn gia công truyền thống

Cả gia công cơ khí CNC và gia công truyền thống đều hướng tới mục tiêu sản xuất chi tiết gia công chất lượng. Nhưng khác biệt ở cách tiếp cận thực hiện. Một phương thức đỏi hỏi tay nghề cao của thợ lao động thủ công. Còn phương thức khác lại có thể tự động hóa lên tới 90%.

Công nghệ kỹ thuật phát triển, máy móc dần thay thế cho hoạt động chân tay của con người, khiến mọi việc trở nên đơn giản hơn. Xét cho cùng, thuật ngữ CNC có nghĩa đen là “điều khiển số máy tính”. Nhờ công nghệ này quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn, tốt hơn, giảm thiểu sức lao động của con người. Hơn nữa, nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi sự chính xác chi tiết cao, dung sai chặt chẽ như +/- .0005 như lĩnh vực y tế, quân sự, hàng không vũ trụ,... Đó là điều mà chỉ có gia công cơ khí CNC mới mang lại được.

Ngày nay, gia công cơ khí chính xác CNC đã liên tục vượt qua ngành công nghiệp gia công truyền thống để chiếm lĩnh thị trường trong ngành cơ khí. Lí do nào khiến cái tên CNC trở nên thịnh hành và được ưa chuộng đến vậy? Cosmovina đã tổng hợp những lý do trong bài viết này để bạn đọc cùng tham khảo.

Tổng hợp những lý do khiến gia công cơ khí CNC thắng thế

1. Giảm tối đa chi phí lao động

Trong khi gia công truyền thống, mọi thiết bị máy móc đều cần kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kiến thức điều khiển, thực hiện thao tác tay. Thì gia công CNC lại không cần quá nhiều lao động đến vậy. Bởi đa phần, các công đoạn được thực hiện bởi máy móc CNC hiện đại. Đòi hỏi rất ít sự tương tác của con người ngoài quá trình thiết lập dữ liệu ban đầu. Gia công cơ khí CNC không đòi hỏi đào tạo nâng cao, từ đó giảm thiểu chi phí lao động.

2. Thành phẩm chất lượng cao, gia công số lượng lớn

Bởi vì lao động thủ công nên gia công truyền thống chủ yếu dành cho dự án có khối lượng nhỏ, chi tiết gia công đơn giản. Còn gia công bằng máy CNC có thể chế tạo được vài chục đến vài ngàn chi tiết gia công kim loại trong thời gian nhanh chóng. Đảm bảo độ chính xác tối đa cho thành phẩm.

Gia công CNC sử dụng phần mềm tiên tiến, cập nhật thường xuyên theo thông số kỹ thuật, cho phép dễ dàng sản xuất chi tiết siêu phức tạp, có độ khó cao.

3. Bản sao chi tiết

Được chế tạo và cài đặt để kiểm soát định vị và vận tốc gia công chính xác, máy CNC có thể tạo ra hàng ngàn chi tiết giống hệt nhau 100% trong thời gian ngắn. Máy CNC được lập trình để áp dụng cùng 1 lần cắt hoặc cùng hoàn thiện sản phẩm. Thành tích này khó có thể đạt được ở gia công cơ khí truyền thống. Bởi thợ thủ công phải thực hiện đặt công cụ theo từng bước. Điều này tốn nhiều thời gian, và ngay cả với sự tỉ mỉ, cẩn thận thì các sai xót vẫn có thể xảy ra.

4. Khả năng phát triển chi tiết phức tạp

Như đã nói, gia công cơ khí CNC có thể tự do sản xuất các chi tiết từ đơn giản đến siêu phức tạp. Máy CNC có thể được lập trình và cập nhật bất cứ lúc nào. Chúng có thể tự do sản xuất chi tiết 3D, 4D, thậm chí là 5D rất dễ dàng. Ngoài ra phần mềm có thể được lưu trữ thiết kế. Vì thế bạn có thể “tái sử dụng” chúng nếu muốn.

5. Khả năng hoạt động trên mọi vật liệu

Đây có lẽ là lợi thế lớn nhất của gia công máy CNC so với phương pháp truyền thống. Máy CNC có thể được sử dụng trên hầu hết mọi vật liệu. Bao gồm kim loại, thép, gỗ, foam, nhựa, titanium,...

6. Tiêu chí đánh giá thông số kỹ thuật

Gia công cơ khí CNC được thiết kế để tập trung vào độ chính xác. Máy CNC có thể duy trì các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi người vận hành. Trong quá trình gia công, mọi bước đều được kiểm tra trực quan để đảm bảo hiệu quả và kích thước mong muốn. Vì thế, bạn không cần sử dụng máy kiểm tra để check thành phẩm.

XEM THÊM:

     -      Ứng dụng của gia công cơ khí CNC trong đời sống

     -      TOP 5 loại băng tải được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp

Cung cấp sự chính xác, tốc độ cao, số lượng lớn, vật liệu gia công đa dạng, chính là điều khiến gia công cơ khí chính xác CNC thắng thế áp đảo so với gia công truyền thống. Cũng vì thế mà nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp hiện đại. 

Cosmo Việt Nam là đơn vị nhận gia công cơ khí CNC uy tín hàng đầu tại các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận thiết kế, sản xuất và lắp đặt hệ thống băng tải công nghiệp hiện đại. Nếu quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ hotline 0932.488.998 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon