Hướng dẫn khắc phục tình trạng lệch băng tải

16/06/2021

Hướng dẫn khắc phục tình trạng lệch băng tải

Băng tải thường được sử dụng như là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta rất dễ gặp phải một vài lỗi kỹ thuật không mong muốn mà điển hình trong đó chính là lỗi lệch băng tải.

Vậy, khi băng tải gặp sự cố bị lệch thì cách sử lý và khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn khắc phục tình trạng lệch băng tải

Lệch băng tải – Sự cố phổ biến khi sử dụng băng tải

Trong quá trình chuyển liệu, nguyên vật liệu có thể di chuyển đúng trên mặt băng hoặc rơi xuống đất làm tổn thất vật liệu. Hoặc vật liệu không được vận chuyển theo quãng đường được thiết kế ban đầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến băng tải, làm bẩn hệ thống băng tải mà còn ảnh hưởng đến sự vận hành liên tục của thiết bị. Đây cũng là một trong những sự cố phổ biến nhất khi ứng dụng hệ thống băng tải băng chuyền.

Để giảm thiểu các sự cố này xảy ra, chúng ta cần xác định được các nguyên nhân gây ra từ đó mới có phương án xử lý và phòng tránh một cách hiệu quả.

Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến sự cố lệch băng tải?

Những nguyên nhân gây lệch băng tải

Phần lớn các trường hợp lệch băng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

Bộ phần cấp liệu của hệ thống thiết kế sai tiêu chuẩn, dẫn đến việc nạp liệu đến thiết bị băng tải bị lệch khỏi tâm của hệ thống.

Kết cấu của băng tải thiếu cân bằng.

Chất lượng của các mối nối dây băng không đảm bảo.

Kết cấu băng tải bị lệch.

Giá đỡ con lăn bị lệch, bị xiên.

Tải ở khu vực chuyển tiếp liệu không đồng đều.

Rulo chủ động, rulo bị động và con lăn đỡ dây chèn căng không thẳng hàng.

Dây băng tải dãn không đều, không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn một số tác động từ môi trường bên ngoài như: Gió, lực quán tính, sự thay đổi nhiệt độ của môi trường làm việc…

Có thể bạn quan tâm:

Bảo dưỡng và làm sạch giúp duy trì hoạt động của con lăn băng tải

Tìm hiểu về 5 phương pháp gia công tiện kim loại

Những ảnh hưởng khi băng tải bị lệch băng

Như đã đề cập, lệch băng là sự cố rất hay xảy ra trong quá trình hoạt động thiết bị và ảnh hưởng khá nhiều khả năng vận hành, đặc biệt là về năng suất. Cụ thể, sự cố lệch băng chính là nguyên nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ thiết bị, giảm thời gian hoạt động, tăng thời gian nghỉ của hệ thống, làm giảm hiệu suất làm việc và hao tốn chi phí bảo hành, bảo trì, sửa chữa, vệ sinh.

Cũng vì vậy mà mỗi khi băng tải bị lệch hay xảy ra bất kì một sự cố nào, doanh nghiệp đều mong muốn sửa chữa, khắc phục trong thời gian nhanh chóng nhất có thể.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng lệch băng băng tải

Để khắc phục các sự cố về lệch băng tải, chúng ta cần giải quyết được các nguyên nhân gây ra trước khi hệ thống vận hành. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, hệ thống băng tải cần được trang bị các thiết bị điều chỉnh băng tự động để hệ thống có thể tự động xử lý khi mới xảy ra sự cố.

Thường xuyên bảo hành, bảo trì hệ thống băng tải.

Sử dụng con lăn làm sạch trong các hệ thống băng tải vận chuyển đối với các vật liệu có tính bết dính.

Trang bị con lăn dẫn hướng hoặc con lăn chặn để điều chỉnh lại dây băng tải khi xảy ra các sự cố.

Vệ sinh định kỳ để loại bỏ liệu bám dính trên Rulo và điều chỉnh lại cơ cấu làm sạch liệu.

Một lưu ý khác cũng không kém phần quan trọng là nên chọn mua thiết bị băng tải chất lượng, phù hợp với nhu cầu sản xuất để đảm bảo năng suất cũng như hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân cũng như hiện tượng lệch băng tải. Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nhắn tin Facebook Chat Zalo:0932.488.998
icon icon icon